Công nghệ nhiệt - kim loại chống ăn mòn

Chủ Nhật, 3 tháng 7, 2022

Các bước sản xuất bia đơn giản

Sản xuất bia đơn giản với bộ trao đổi nhiệt

Bia là một trong những thức uống nổi tiếng nhất thế giới, ngày nay bia xuất hiện trên hầu hết các buổi tiệc giải trí giao lưu. Tuy nhiên thời điểm ban đầu bia thường xuất hiện trong tu viện, ủ bia được xem là một hoạt động tôn giáo và bản thân nó được xem là thức uống của các vị thần. Rõ ràng bia có một lịch sử thú vị hơn chúng ta tưởng.

Bia có từ bao giờ?

Giống như nhiều loại đồ uống lên men khác bia đã được phát minh cách độc lập giữa các nền văn minh trên toàn thế giới ở mỗi quốc gia mỗi khu vực đều có mỗi câu chuyện thần thoại lý giải nguồn gốc của bia. Nguồn gốc của bia được cho là gắn liền với Châu Phi cổ đại Ai Cập cổ đại. Theo bách khoa toàn thư lịch sử cổ đại từ những năm 3500 - 3100 năm TCN con người tin rằng bia là loại đồ uống sạch tinh khiết hơn cả nước khoáng bởi các vi khuẩn gây hại đã chết trong quá trình lên men, và bia có chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt mà các loại đồ uống khác không có. Sau này nhờ việc kiểm định các đồ gốm cổ mà các nhà khoa học đã khẳng định bia tương tự như rượu vang có thể đã được sản xuất từ khoảng 7000 năm TCN ở vùng Lưỡng Hà khu vực Iran ngày nay bằng cách lên men tự nhiên. Chứng cứ lâu đời nhất về bia chính là bức vẽ 6000 năm tuổi của người Sumer sinh sống ở phía nam Mêxobotannha nay tuộc I rắc. Người Sumer xem việc ủ bia là một hoạt động tôn giáo. Thậm chí họ còn tôn phụng nữ thần bia ….dần dần bia trở thành nước uống quen thuộc đối với tất cả nền văn minh trồng ngũ cốc ở thế giới phương tây cổ xưa đặc biệt là ở Ai Cập và Lưỡng Hà. Người Thracia một nhóm các bộ lạc ấn âu từng sinh sống ở một vùng rộng lớn ở trung và đông nam âu đã biết sản xuất bia từ lúa mạch đen. Trãi qua hàng trăm năm bia dần trở thành một thức uốngt quen thuộc với chúng ta vậy bia được sản xuất như thế nào.

Để sản xuất bia cần 4 nguyên liệu chính

1/ Malt

Malt là sản phẩm của quá trình ngâm ủ các hạt lúa đại mạch, lúa mì, lúa gạo để nảy mầm đến một mức độ nhất định rồi đem xấy khô cắt rễ làm sạch. Tuy nhiên đại mạch thường được dùng để sản xuất malt nên chữ malt còn đc hiểu ngầm là malt đại mạch.

2/ Houblon

Houblon hay còn gọi là hoa bia giúp tạo vị đắng và kéo dài thời gian bảo quản cho bia. Trong sản xuất bia houblon thường dùng dưới dạng viên nén.

3/ Nước

Nước là thành phần không thể thiếu tham gia vào quá trình trích ly và thuỷ phân

4/ Nấm men

Nấm men giúp chuyển đổi đường thành ethanon và còn tạo hương vị cho bia

Các bước ủ bia

Bước 1:  Nghiền malt

Nghiền malt tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nấu bia. Malt được cho vào máy nghiền các trục ép tác dụng lực để phá vỡ các tế bào giúp quá trình nấu bia diễn ra dễ dàng hơn

Bước 2: Nấu bia

Việc này nhằm trích ly các chất chiếc trong malt vào nước và thuỷ phân các thành phần có phân tử lượng cao như tinh bột, protein thành những chất có phân tử lượng thấp như đường, axit amin để nấm men sử dụng trong quá trình lên men

Sau khi nghiền, malt sẽ được cho vào bồn chứa cùng với nước, nhiệt độ sẽ thay đổi đến 3 lần

Từ 40-50 0C để hoạt hoá anpha amile, 65-70 0C để hoạt hoá beta amile và 70 để bất hoạt enzym

Bước 3: Tách bã

Tách bã phân riêng pha lỏng dịch malt và pha rắn bã malt, bơm dịch malt vào thiết bị cho cánh khuấy hoạt động một thời gian ngắn rồi tắt để bã malt lắn trên màng lọc lặp lại quá trình đến khi dịch malt đạt độ trong theo yêu cầu

Bước 4: Đun sôi nhằm trích ly và isomo hoá anpha axit có trong houblon. Cô đặc đông tụ protein và vô hoạt vi sinh vật. Trước khi lên men thời gian đun sôi kéo dài qua hai giờ có thể bổ sung hoa houblon 2 hoặc ba lần vào thiết bị.

Bước 5: Tách bã houblon loại bỏ các cấu tử không tan khỏi dịch malt, sử dụng thiết bị lắng xoáy tâm, bơm dịch malt vào trong thiết bị và cho quay tròn lực ly tâm sinh ra sẽ gom các chất rắn lại giũa đáy thiết bị

Bước 6: Làm nguội nhằm chuẩn bị cho quá trình lên men. Mỗi loại nấm men đều có khoảng nhiệt độ tối ưu để phát triển cho nên việc đưa nhiệt độ malt về giá trị phù hợp rất quan trọng  quá trình này sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt dạng bản mỏng

Bước 7: Lên men, nấm men sẽ chuyển hoá đường thành  ethanon, tạo hương vị và kéo dài thời gian bảo quản cho bia. Tuỳ loại nấm men mà nhiệt độ lên men sẽ khác nhau, sau khi lên men bia sẽ trãi qua giai đọan làm chín nhằm kết tụ nấm men chuyển đổi hương vị, thời gian càng dài bia càng có giá trị. Nhiệt độ làm chín khoảng 0-2 0C.

Bước 8: Lọc sử dụng thiết bị lọc bản mỏng để loại bỏ cặn giúp bia có màu sáng hơn, tiếp theo nhiệt độ bia giảm từ 5 về 0 đến 1 0C để chuẩn bị cho quá trình bão hoà co2

Bước 9: Bão hoà co2. Co2 sinh ra từ quá trình lên men giúp tạo ra hương vị và kéo dài thời gian bảo quản cho bia, tuy nhiên trãi qua nhiều công đoạn một lượng lớn co2 đã bị hao hụt do đó việc bổ sung co2 là điều cần thiết.

Bước 10: Hoàn thiện tiến hành đóng chai và thanh trùng nhằm mục đích bảo quản vô hoạt các vi sinh vật và emzym có trong bia.

Hàng nghìn năm trôi qua bia không đơn thuần chỉ là một loại đồ uống mà nó đã trở thành một nét văn hoá không thể thiếu trong lịch sử nhân loại

Hiện nay việc nấu bia thủ công tại nhà đang dần trở thành một trào lưu cho những người đam mê bia. Bạn có thể tự sáng tạo ra những mẻ bia có hương vị thơm ngon, đặc biệt có hương vị của riêng bạn. Và nếu bạn đã thực hiện một vài mẻ bia thì chắc chắn rằng bạn sẽ không thể bỏ qua bước hạ lạnh nhanh dịch hèm. Tuy nhiên, làm thế nào để hạ lạnh nhanh mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của bia? Gợi ý dành cho bạn là sử dụng máy làm lạnh nhanh hay thiết bị trao đổi nhiệt  tấm hàn.

Trong thực tế, có một số phương pháp làm lạnh khá phổ biến được áp dụng để giảm nhiệt độ dịch hèm đến mức thích hợp một cách nhanh chóng.

Một số người sử dụng bồn đá rồi đặt bình chứa dịch hèm nóng vào trong. Phương pháp này khá đơn giản và tiết kiệm nhưng có nhiều khuyết điểm.

Một số khác lại dùng máy làm lạnh công suất lớn tại nhà. Tuy nhiên, loại máy này khá cồng kềnh và thời gian làm lạnh vẫn tốn khá nhiều thời gian, làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn dịch hèm.

Thêm nữa, những phương pháp làm lạnh dịch hèm chậm có thể khiến dịch hèm bị đục. Vậy nên, lời khuyên ở đây dành cho bạn là nên sử dụng máy làm lạnh chuyên dụng cho quá trình nấu bia thủ công. Và gợi ý dành cho bạn là sử dụng bộ trao đổi nhiệt dạng tấm đang rất được yêu thích hiện nay. Vì chúng có thể khắc phục toàn bộ nhược điểm của những phương pháp kia. 

DTP là một trong những đơn vị lâu năm trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp thiết bị trao đổi nhiệt. Với đa dạng sản phẩm và đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng. Những sản phẩm của DTP chúng tôi đều được sản xuất theo công nghệ hiện đại và được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa đến khách hàng.

Khi mua sản phẩm tại DTP, chúng tôi cam kết:

Sản phẩm chính hãng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Hỗ trợ giao hàng nhanh chóng trên toàn quốc.

Tư vấn tận tình, cụ thể.

Giá cả hợp lí và bảo hành.

Mẫu mã, chủng loại đa dạng, có sẵn tại kho.

Khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn chi tiết và áp dụng mức giá tốt nhất, Thân ái!!

Nhân viên kinh doanh

Liên hệ: Mr. Huy

Mobile/Zalo: 0968803450

Email: sales02@dtptech.vn

Ngoài cung cấp máy trao đổi nhiệt dạng tấm ghép gioăng. Chúng tôi còn cung cấp phụ kiện trao đổi nhiệt của các hãng trao đổi nhiệt như Alfa Laval, Sondex, GEA, Brendt Schmidt, Tranter, … mà khách hàng yêu cầu.

Quý khách hàng có nhu cầu mua thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm Gasket, thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm hàn hoặc các phụ kiện trao đổi nhiệt hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá ưu đãi nhất.

 

 

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐIỀU CHỈNH NỒI HƠI: HƯỚNG DẪN CẢI THIỆN HIỆU SUẤT CỦA BẠN

Điều chỉnh nồi hơi là hành động điều chỉnh quá trình đốt cháy để đạt được hiệu suật tối ưu. Điều chỉnh thích hợp là rất quan trọng để duy tr...